UBND phường Phúc La thông báo các biện pháp phòng tránh bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu do một loại siêu vi mang tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên, thủy đậu là một bệnh rất dễ lây truyền. Khi 1 người mang siêu vi thủy đậu nói, hắt hơi (nhảy mũi) hoặc ho... thì các siêu vi đó theo nước bọt, nước mũi bắn ra ngoài tan thành bụi. Người khác hít phải bụi đó sẽ lây bệnh ngay, trẻ em là đối tượng rất dễ bị thủy đậu tấn công. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, từ đầu năm đến nay ghi nhận trên 600 ca mắc thủy đậu, trong khi cùng kỳ năm 2022, chỉ ghi nhận 4 ca. Không chỉ lây lan mạnh trong nhóm trẻ nhỏ, nhóm lớp mầm non, thủy đậu năm nay còn bùng phát ở người lớn. Nhiều bệnh viện trên địa bàn Thành phố đã tiếp nhận bệnh nhân thủy đậu vào điều trị tăng đột biến, trong đó có cả chùm ca bệnh người lớn sống chung trong một nhà trọ.

Người mắc bệnh thủy đậu thường có các triệu chứng mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, chán ăn, nôn ói, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng. Và 1 – 2 ngày sau đó, trên da người bệnh sẽ xuất hiện các mẩn ngứa dạng bóng nước màu đỏ khắp các vùng da, với đường kính vài mm, bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân. Một số người bệnh còn xuất hiện hạch sau tai, viêm họng.

Bệnh thủy đậu thường gây biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, nhất là cho các trẻ nhỏ. Một số trường hợp có thể bị bội nhiễm thêm các vi khuẩn khác, đáng lo ngại là vi khuẩn có khả năng xâm nhập ồ ạt vào máu, gây ra nhiều bệnh ở cơ quan khác như viêm não, viêm phổi, viêm thận, viêm gan... Những trường hợp này có thể gây tử vong và một số trẻ tuy qua khỏi được vẫn mang di chứng thần kinh lâu dài hết sức nguy hiểm.

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, UBND phường Phúc La thông báo và đề nghị các cá nhân, hộ gia đình thực hiện tốt các biện pháp chủ động phòng chống bệnh thủy đậu như:

- Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan. Những trường hợp mắc bệnh thuỷ đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 đến 10 ngày từ lúc khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý.

- Thực hiện vệ sinh nhà cửa, trường học và vật dụng sinh hoạt bằng dung dịch sát khuẩn thông thường.

- Bệnh thủy đậu là bệnh đã có vắc xin phòng bệnh, vì vậy tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ là biện pháp hiệu quả nhất. Các gia đình hãy thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em từ 12 tháng tuổi để phòng bệnh.

Khi phát hiện có trường hợp mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh đề nghị các gia đình thông báo ngay cho Trạm y tế phường để được tư vấn, hướng dẫn các biện pháp chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh kịp thời. Số điện thoại liên hệ: 0989.965.036 - ông Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng trạm y tế phường Phúc La; số điện thoại: 0988631178 - ông Vũ Thế Nam - Phó trưởng Trạm y tế phường Phúc La.

 

Thực hiện: 

Lê Thương

Viết bình luận

Xem thêm tin tức