Tuyên truyền phòng, chống bệnh dại

Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus dại gây ra. Bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo). Khi người bệnh lên cơn dại thì đều dẫn tới tử vong. Chính vì vậy người dân cần có sự chủ động để phòng, chống với căn bệnh nguy hiểm này. Bệnh dại là bệnh lưu hành hàng năm và xuất hiện nhiều vào mùa hè, thời điểm nắng nóng kéo dài kèm mưa ẩm.

          Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 50.000 - 70.000 người tử vong do bệnh dại, trên 10 triệu người phải điều trị dự phòng bằng vắc xin dại. Ở Việt Nam, mỗi năm có tới gần 100 người chết do bệnh dại, hơn 400 ngàn người bị chó, mèo cắn phải đi tiêm phòng. Gầy đây ngày 12/3/2023 đã ghi nhận 01 trường hợp ở huyện Bắc Hà - Lào Cai tử vong do phát bệnh dại, sau 18 tháng bị chó cắn mà không đi tiêm phòng vắc xin.

          Để chủ động phòng chống bệnh Dại, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, UBND phường Phúc La thông báo và đề nghị các cá nhân, hộ gia đình thực hiện nghiêm các biện pháp chủ động phòng chống bệnh Dại cụ thể như sau: Người dân nuôi chó, mèo cần chủ động tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành Thú y. Đặc biệt, không thả rông chó mèo. Chó; mèo ra đường phải được đeo rọ mõm, có người dắt, không đùa nghịch; trêu chọc chó mèo. Khi bị chó, mèo cắn, cào cần: Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch - đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Dại khi bị chó, mèo cắn. Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine. Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương, đến ngay Trung tâm Y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng Dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh Dại. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh Dại. Bệnh dại chỉ có thể phòng, không thể cứu được vì khi đã bị phát bệnh sẽ dẫn đến tử vong, tuyệt đối không giết mổ và chế biến chó, mèo ốm làm thực phẩm. Khi phát hiện chó, mèo có biểu hiện khác thường như trở nên hung dữ, cào cắn người hay động vật khác thì chủ nuôi phải có trách nhiệm khai báo ngay với chính quyền địa phương hoặc cơ quan thú y gần nhất để kịp thời khoanh vùng và xử lý nếu chó, mèo bị dại.

          Đề nghị các gia đình và toàn thể nhân dân không nên chủ quan với bệnh Dại, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh Dại, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

         

 

 

                                                                                                               

Thực hiện: 

Lê Thương

Viết bình luận

Xem thêm tin tức