BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ TRẬT TỰ, AN TOÀN GIAO THÔNG, TRẬT TỰ ĐÔ THỊ, TRẬT TỰ CÔNG CỘNG TRÊN ĐỊA BÀN NĂM 2023

Thời gian qua, UBND phường Phúc La đã tập trung cho công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, xây dựng “văn hoá giao thông”, nâng cao ý thức tự giác của người dân, phối hợp với chính quyền cơ sở trong công tác chỉnh trang đô thị, quản lý sử dụng vỉa hè, xây dựng các tuyến phố văn minh. Trên các tuyến phố, nhiều hộ kinh doanh, đã tình nguyện di dời, tháo dỡ, ô dù, lều bạt, bục bệ, không sử dụng trái phép lòng đường, hè phố làm nơi kinh doanh buôn bán vi phạm pháp luật, tạo được nét đẹp văn minh đô thị, trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ kinh doanh chưa có ý thức tự giác trong công tác đảm bảo TTGT, TTĐT, giữ gìn vệ sinh chung, cố tình lấn chiếm sử dụng vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán dựng ô dù, lều bạt, mái che, mái vẩy, treo biển quảng cáo, bán hàng rong; nhiều ô tô còn dừng, đỗ sai quy định trên các tuyến phố, điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông….Tất cả những hành vi trên đều là những hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý theo quy định.

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-BCĐ ngày 15/02/2023 của BCĐ 197 Thành phố về việc tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn thành phố năm 2023. Để nâng cao nhận thức người dân và tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo trật tự giao thông, trật tự đô thị với phương châm “giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ”; BCĐ 197 phường đề nghị người dân, các hộ kinh doanh trên địa bàn phường cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định sau:

          1. Đối với mỗi người dân, các hộ kinh doanh hãy gương mẫu, nâng cao ý thức tự giác thực hiện và chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về đảm bảo TTĐT, VSMT:

          - Không lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè để kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện trái phép, sai phép, thu quá giá, không dựng mái che, mái vẩy, để ô dù, treo đặt biển quảng cáo, tập kết vật liệu xây dựng, chợ cóc, hàng rong hoạt động bán hàng ở hè phố, lòng đường, “cò mồi” đeo bám khách du lịch, hát rong.

          - Chủ động tự tháo dỡ mái che, mái vẩy, ô dù, treo biển quảng cáo, giải toả lấn chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè, có biện pháp sắp xếp phương tiện của khách đúng quy định; không dừng, đỗ để sai quy định gây cản trở giao thông. Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, gom rác, đổ rác đúng vị trí, đúng thời gian quy định.

          - Phối hợp lực lượng chức năng kịp thời cung cấp, phản ánh những thông tin vi phạm về TTATGT, TTĐT, VSMT trên địa bàn

          - Chấp hành sự kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của cơ quan chức năng. Mọi vi phạm về TTATGT, TTĐT, VSMT đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

          -  Nghiêm túc chấp hành sau khi giải toả đảm bảo bảo đường thông, hè thoáng, trật tự, văn minh. Bảo đảm TTATGT, TTĐT, VSMT là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên lâu dài, là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người người, của các cấp, các ngành, của mỗi tổ chức, cơ quan đơn vị trên địa bàn.

          2. Đối với người tham gia giao thông bằng xe mô tô, ôtô chấp hành nghiêm Nghị Định 100/2019/NĐ-CP của chính phủ ngày 30/12/2019 (Sửa đổi bổ xung một số điều tại Nghị Định 123/2021/NĐ-CP của chính phủ ngày 28/12/2021):

          - Phải nghiêm chỉnh chấp hành hướng dẫn của người điều khiển giao thông, hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông. Đặc biệt khi đi qua khu vực ùn tắc giao thông các phương tiện phải chấp hành theo hướng dẫn của người điều khiển giao thông, không được dừng, đỗ xe trái quy định làm cản trở giao thông.

          - Điều khiển phương tiện đi đúng phần đường, làn đường quy định; Chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn.

          - Khi chuyển hướng rẽ hoặc vượt xe phải có tín hiệu báo trước, chỉ được vượt, chuyển hướng khi có đủ điều kiện an toàn.

          - Chấp hành các quy định về dừng, đỗ xe và quay đầu xe.

          - Phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách.

          - Đã uống rượu, bia thì không lái xe.

          - Người lái xe phải chấp hành nghiêm các quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước của mình.

          - Lái xe tải, xe khách phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn, không chở quá khổ, quá tải và số lượng khách theo quy định, không hình thành xe “dù”, bến “cóc”.

          - Xe rác, xe vệ sinh môi trường phải đảm bảo quy định về vệ sinh, không làm đổ nước thải bẩn gây ô nhiễm đường phố. 

          Để góp phần Xây dựng phường Phúc La ngày càng văn minh, hiện đại, mọi người dân trên địa bàn tự giác chấp hành các quy định của pháp luật. Chung tay xây dựng đô thị văn minh là bảo vệ và xây dựng môi trường sống của mỗi chúng ta. Mỗi người dân trên địa bàn phường là những công dân văn minh, quyết tâm xây dựng một môi trường sống an toàn, phong quang, sạch đẹp.

Thực hiện: 

Lê Thương

Viết bình luận

Xem thêm tin tức