TẤM GƯƠNG ĐOÀN VIÊN TRẺ TIÊU BIỂU

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp trên cả nước. Trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 chúng ta thấy được tinh thần đoàn kết của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 ra khỏi cộng đồng. Trong đó hình ảnh của những “Chiến binh xanh” có mặt tại khắp các chuyến tuyến phòng, chống dịch có lẽ đã trở lên quen thuộc với tất cả mọi người. Từ những khu cách ly, điều trị Covid-19, hay tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, tham gia vào đội lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng, hỗ trợ cho công tác tiêm vaccine hay mang những phần quà ý nghĩa phân phát cho người dân… các bạn đều có mặt kịp thời.

Trong suốt giai đoạn chống dịch đầy khó khăn, lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn phường Phúc La đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, không ngại khó khăn trên mặt trận chống dịch với tinh thần trách nhiệm, vất vả, nguy hiểm, tận lực hết lòng để tham gia các hoạt động tình nguyện phòng chống dịch. Với những việc đã làm Đoàn TNCS HCM phường Phúc La đã được Trung ương Đoàn TNCS HCM và BCH Đoàn TNCS HCM quận Hà Đông khen thưởng tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.Trong cuộc chiến phòng, chống dịch lần này, tôi đã có dịp gặp gỡ và trò chuyện với những tấm gương đoàn viên thanh niên tiêu biểu với tuổi đời còn rất trẻ nhưng mang trong mình một tinh thần công hiến, chiến đấu cao cả, mang đến cho tất cả mọi người chúng ta một niềm tin mãnh liệt để cùng nhau chiến thắng đại dịch Covid-19 này. Điển hình là em Nguyễn Trung Kiên - học sinh lớp 10A7 trường THPT Trần Hưng Đạo, quận Hà Đông, Tp. Hà Nội đã để lại những ấn tượng tốt đẹp về thanh niên trong lòng Nhân dân.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hiếu học và sự giáo dục tốt của bố mẹ, không phụ lòng bố mẹ ngay từ nhỏ Kiên đã là một đứa trẻ thông minh, ngoan ngoãn, em luôn cố gắng học tập thật giỏi. Ngoài ra, em cũng biết phụ giúp bố mẹ trong những công việc hàng ngày của gia đình.

Trong học tập, nhiều năm liền em đều đạt được danh hiệu học sinh giỏi xuất sắc. Năm học 2020 - 2021 em được Sở Giáo Dục và Đào tạo khen thưởng có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Ngoài ra, em cũng tham gia nhiệt tình các hoạt động của trường, lớp. Chính vì thế, em luôn được mọi người tín nhiệm và bầu là lớp trưởng suốt 4 năm cấp 2, Liên đội trưởng trường THCS Văn Yên, Phó bí thư Đoàn trường THPT Trần Hưng Đạo - Hà Đông. Khi được hỏi về Kiên bạn Đỗ Hà Gia Bảo là bạn cùng lớp với Kiên nhận xét: “Trong mắt mọi người Kiên là một người tốt bụng, thân thiện, gương mẫu, nhiệt tình và trách nhiệm, bạn ấy luôn là tấm gương tốt cho chúng em noi theo”.

Ngoài thành tích học tập tốt, em còn là một người hăng hái trong các phong trào địa phương. Ngay từ khi còn nhỏ, em  đã yêu thích các hoạt động Đoàn, Hội, tình nguyện vì cộng đồng chính vì thế tuy tuổi còn trẻ nhưng với tinh thần “Tiên phong - Bản lĩnh” em đã không ngần ngại thể hiện sức trẻ, sự nhiệt huyết của mình trong các phong trào. Trong thời gian dịch bệnh Covid - 19 diễn ra phức tạp em luôn là một tấm gương thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” cứ ở đâu có việc cần hỗ trợ đều đã thấy em có mặt. Ở cái tuổi mà bao em khác vẫn còn mải chơi thì em Kiên lại là một người rất chững chạc, hiểu chuyện, bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết của mình em luôn nhiệt tình hăng say tham gia các hoạt động trong công tác phòng, chống dịch COVID -19 của địa phương như: Tuyên truyền phổ biến về dịch COVID -19 cho người dân, tham gia hỗ trợ tiêm chủng vacxin, em cùng các bạn đoàn viên khác tham gia bếp ăn thanh niên phục vụ đội ngũ tuyến đầu chống dịch, trực chốt vùng xanh trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, hỗ trợ phát thuốc, nhu yếu phẩm, quản lí các F0 tại nhà, tạo dán mã QR cho các cơ sở kinh doanh, trong thời gian giãn cách xã hội em đã tham gia hoạt động mở “Siêu thị 0 đồng” nhằm hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho các đối tượng học sinh, viên sinh, người lao động gặp khó khăn khi bị mắc kẹt tại Thành phố,... “Suốt thời gian tham gia phòng, chống dịch tại địa phương đã giúp em càng thấm thía, thấu hiểu sự vất vả của các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Từ đó, tạo động lực cho bản thân thêm quyết tâm, nỗ lực, sống có ý nghĩa, trách nhiệm hơn với gia đình, cộng đồng để góp sức cùng cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh. Em cảm thấy rất hạnh phúc khi bản thân có thể góp sức nhỏ để sớm đưa TP trở lại cuộc sống yên bình. Mỗi ngày tham gia phòng, chống dịch sẽ là những trang nhật ký ý nghĩa và là hành trang quý giá cho sự trưởng thành của em trong tương lai” Kiên tâm sự.

  Ngoài ra, em cũng tham gia phong trào vẽ tranh tường tại TDP số 1 và TDP số 2 để giúp làm đẹp bộ mặt đường phố trên địa bàn phường, một phần để nhắc nhở mọi người giữ gìn vệ sinh đô thị, không vứt rác bừa bãi. Kiên cùng các bạn đoàn viên khác thường xuyên tham gia hoạt động bóc xóa quảng cáo, rao vặt trên các tuyến phố của phường,… mặc dù các phong trào địa phương vất vả nhưng em vẫn luôn tham gia rất nhiệt tình, hăng say, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đồng chí Nguyễn Thị Huyền Trang, Bí thư Đoàn TNCS HCM phường Phúc La, nhận xét: “Nguyễn Trung Kiên là một tình nguyện viên tiêu biểu, nhiệt huyết, có tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, luôn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo vì cộng đồng, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch. Em là một trong những cá nhân được BCH Đoàn TNCS HCM phường đề xuất để nhận khen thưởng của BCH Đoàn TNCSHCM quận Hà Đông trong phong trào Thanh niên tình nguyện hè và tham gia phòng chống dịch COVID -19 năm 2021. Mong Trung Kiên sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa với công việc tình nguyện, để những hành động đẹp của em sẽ tạo sự lan tỏa tích cực đến các đoàn viên, thanh niên”.

    Với những thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi em là 1 trong số 50 thiếu nhi đại diện cho thiếu nhi toàn quận được vinh danh trong Đại hội cháu ngoan Bác Hồ quận Hà Đông lần thứ XXIII. Bằng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ em vinh dự được nhận giấy khen của ban chấp hành Đoàn TNCSHCM quận Hà Đông trong phong trào Thanh niên tình nguyện hè và tham gia phòng chống dịch COVID -19 năm 2021.

Từ những việc làm của em đã truyền cảm hứng khơi dậy trong thanh niên, thiếu niên, nhi đồng tinh thần thi đua học tập, rèn luyện ước mơ, hoài bão, ý chí khát vọng vươn lên lập thân, lập nghiệp, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng đất nước.  Hình ảnh của thanh niên Nguyễn Trung Kiên thực sự là hình ảnh của những chiến binh "áo xanh" trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, tình cảm và trách nhiệm với cộng đồng, qua đó là một tấm gương sáng để các bạn Đoàn viên thanh niên cùng trang lứa học tập và noi theo. Từ những thành tích và hoạt động cống hiến, Kiên xứng đáng là một tấm gường người tốt, việc tốt tiêu biểu

Thực hiện: 

Lê Thương

Viết bình luận

Xem thêm tin tức