Người Chăm Lo Cho Công Tác Khuyến Học

Dù đã về nghỉ hưu và có thể hưởng cuộc sống an nhàn cùng con cháu nhưng ông vẫn dành niềm vui và sự quan tâm đặc biệt cho công tác Khuyến học của Tổ dân phố bởi ông luôn quan niệm: “Làm công tác khuyến học là không chỉ chăm lo, động viên thành tích học tập đối với các thế hệ trẻ mà còn phải xây dựng được xã hội học tập và nâng cao dân trí”. Ông là Vũ Dương Hưng – Chi hội trưởng chi hội Khuyến học tổ dân dân phố số 16, phường Phúc La.

Vốn là cán bộ công tác tại Vụ tổ chức cán bộ của ngành Bưu điện và luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đào tạo cán bộ, sau khi về nghỉ hưu ông được tổ dân phố tín nhiệm, giao nhiệm vụ làm Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học Tổ dân phố số 16 ông luôn trăn trở làm thế nào để xây dựng được Chi hội vững mạnh và phát huy hiệu quả thực sự. Muốn làm được điều đó ông nhận thấy trước tiên cần phải tuyên truyền để mọi người đều hiểu đúng về vai trò của Hội Khuyến học. Sau thời gian tự tìm hiểu, nghiên cứu qua các phương tiện thông tin đại chúng ông cho rằng: Công tác Khuyến học ngoài chăm lo, động viên thành tích học tập, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cháu học sinh, sinh viên được tham gia học tập mà còn phải góp phần nâng cao dân trí thu hút được sự tham gia của các tầng lớp nhân dân trong Tổ dân phố. Từ đó, thông qua các hội nghị, buổi sinh hoạt của Tổ dân phố, ông lại làm công tác tuyên truyền vận động, tập hợp mọi người cùng tham gia, trở thành hội viên của Chi hội. Chính vì vậy, sau hơn 03 năm thành lập, chỉ với 10 hội viên ban đầu cho đến nay, Chi hội đã thu hút được trên 30 hội viên tham gia, xây dựng quỹ Khuyến học hàng năm của tổ dân phố đều đạt gần 20.000.0000 VND…

Bên cạnh việc xây dựng và phát triển Chi hội, ông cũng đưa ra các chương trình hoạt động đổi mới, phù hợp với Tổ dân phố. Xuất phát từ điều kiện thuận lợi của Tổ dân phố là có nhiều cán bộ, giáo chức nghỉ hưu về sinh sống trên địa bàn nên ông đã tham mưu với cấp ủy chi bộ, tổ dân phố tổ chức các buổi giao lưu, tọa đàm về nâng cao vai trò của gia đình trong việc giáo dục thế hệ trẻ và mở được 01 lớp dạy tin học miễn phí cho thành viên trong cấp ủy Chi bộ của Tổ dân phố. Kết quả là, từ những cán bộ hưu trí, chưa biết sử dụng máy tính các thành viên trong cấp ủy Chi bộ Tổ dân phố số 16 đã có thể soạn thảo văn bản và gửi thư điện tử cho nhau để cùng trao đổi, thảo luận công việc của Tổ dân phố. Vậy là, nhờ có sự đổi mới trong hoạt động của Chi hội Khuyến học cũng đã góp phần tạo ra điều kiện thuận lợi hơn trong việc triển khai, tổ chức các hoạt động của Tổ dân phố …

Nhận thức được tầm quan trọng của bộ môn Tiếng Anh với mong muốn giúp cho các em học sinh trong Tổ dân phố có cơ hội được tiếp xúc với bộ môn Tiếng Anh nhiều hơn, góp phần tạo cho các em có một sân chơi bổ ích trong dịp nghỉ hè, từ năm 2013, ông cùng Chi hội Khuyến học Tổ dân phố số 16 đã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng của phường và Đoàn Thanh niên phường mở 06 lớp học Tiếng Anh miễn phí dành cho học sinh tiểu học và học sinh THCS với gần 150 lượt học sinh tham gia. Bản thân ông không chỉ là người trực tiếp giảng dạy mà còn kỳ công tìm hiểu, lựa chọn những bài giảng vừa dễ hiểu, vừa có khả năng cuốn hút các em tham gia như: các trò chơi hoặc múa, hát các bài hát Tiếng Anh phù hợp với lứa tuổi của các em… Chính vì vậy, những giờ học vui nhộn của ông luôn khiến các em thích thú và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía các bậc phụ huynh. Kết thúc lớp học, ông lại cùng với Trung tâm học tập cộng đồng của phường tổ chức một buổi tổng kết, đánh giá chất lượng và trao quà cho các em tham gia lớp học.

Những việc làm nhỏ bé ấy, có thể dễ tìm, dễ thấy nhưng để duy trì nó, nuôi nấng nó không phải vì những mục đích tư lợi cá nhân thì đã là một cá nhân điển hình tiên tiến, tích cực và làm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh để chúng ta học tập và noi theo.

Thực hiện: 

Huyền Trang

Nguồn: 

Tác giả : Nguyễn Văn Đệ ( Tổ dân phố 16)

Viết bình luận

Xem thêm tin tức