Hòa giải viên tận tâm, giúp hóa giải nhiều mâu thuẫn

Với niềm đam mê hòa giải cùng tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm, ông Vũ Trọng Thủy (cán bộ tư pháp phường Phúc La, quận Hà Đông) đã tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc ở cơ sở…

Điểm sáng trong công tác hòa giải cơ sở

Bám sát phương châm “giải quyết dứt điểm từ cơ sở”, thời gian qua công tác hòa giải ở phường Phúc La đã góp phần giảm các vụ vi phạm pháp luật liên quan đến những lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình, đất đai, hành chính...; đồng thời, hạn chế đơn, thư, khiếu nại vượt cấp.

Ông Nguyễn Đức Tiến, Chủ tịch UBND phường Phúc La, cho biết: Hòa giải ở cơ sở là một trong những nhiệm vụ vừa mang tính nhân văn, vừa mang tính pháp lý, là mắc xích quan trọng, xóa tan những mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng dân cư. Nếu làm tốt khâu này, sẽ góp phần tạo thêm tinh thần đoàn kết trong nhân dân, hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp, hướng đến xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Do đó, thời gian qua, công tác hòa giải cơ sở tại phường Phúc La luôn được quan tâm thực hiện.

Hiện nay, phường Phúc La có 19 tổ hòa giải tại 19 tổ dân phố, với 147 hòa giải viên. Cả 19 tổ hòa giải đạt “Tổ hòa giải 5 tốt”. Các hòa giải viên hầu hết là người có uy tín, người hiểu biết pháp luật tham gia.
Để có được kết quả trên, cán bộ tư pháp phường đã phối hợp với MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể phường thường xuyên kiểm tra, đôn đốc hoạt động của các tổ hòa giải trên địa bàn; theo dõi, thống kê các vụ việc để tổ chức hòa giải; đồng thời, kịp thời biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có cách làm hay, hiệu quả để nhân rộng.

Khi có vụ việc xảy ra, các tổ hòa giải tập hợp các hòa giải viên cùng họp bàn, đưa ra giải pháp xử lý hiệu quả nhất; hướng dẫn, giúp đỡ các bên tự nguyện giải quyết với nhau trước sự chứng kiến của các hòa giải viên, không để mâu thuẫn phát sinh, gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội, phát huy vai trò của những cá nhân có uy tín, có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm tham gia hòa giải...

Nhờ phát huy tốt vai trò của các tổ hòa giải nên các vụ việc vi phạm pháp luật, tranh chấp ở phường Phúc La ít xảy ra. Các hoạt động hòa giải đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hình thành trong mỗi cá nhân ý thức chấp hành pháp luật, góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Ông Vũ Trọng Thủy (áo trắng): “Thời gian qua, nhờ phát huy tốt vai trò của các tổ hòa giải nên các vụ việc vi phạm pháp luật, tranh chấp ở phường Phúc La ít xảy ra”. Ảnh: Văn Biên


Người cán bộ tư pháp đam mê hòa giải

Theo ông Nguyễn Đức Tiến, thời gian qua, bên cạnh việc cấp ủy, chính quyền phường Phúc La luôn quan tâm củng cố kiện toàn, phát huy vai trò của các tổ hòa giải ở cơ sở, thì còn có sự đóng góp lớn của các hòa giải viên. Ông Vũ Trọng Thủy, cán bộ tư pháp phường là một điển hình.

Trong gần 20 năm công tác tại phường Phúc La, là một cán bộ tư pháp, hòa giải viên, ông Thủy luôn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân dưới nhiều hình thức. Ngoài việc trực tiếp tham gia hòa giải ở khu dân cư, ông Thủy thường tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm với thành viên các tổ hòa giải của tổ dân phố trong phường.

Trong đó, chú trọng các kiến thức pháp luật đến cách tiếp cận đối tượng, lồng ghép với các yếu tố về phong tục tập quán, đạo đức xã hội, truyền thống gia đình, địa phương trong quá trình hòa giải, bảo đảm phù hợp với tính chất của từng vụ việc và đặc điểm của từng đối tượng để đạt hiệu quả cao.

Bộc bạch với chúng tôi về những cái khó trong quá trình hòa giải, xóa tan mâu thuẫn đem lại niềm vui, thuận hòa cho các bên. Ông Thủy chia sẻ: “Vận động, thuyết phục các bên thì dễ nhưng dùng lý lẽ, căn cứ vừa hợp tình, hợp lý vừa đúng luật rất khó, nhất là trong các vụ tranh chấp về đất đai hay dân sự, các bên trong không khí căng thẳng, nóng nảy ai cũng muốn phần mình, không nhường nhịn ai. Tuy nhiên, do khi nhận đơn yêu cầu chúng tôi đã họp lại đưa ra nhiều giải pháp thiết thực trước, sau đó tiến hành hòa giải nên cũng có nhiều thuận lợi, kết quả là tỷ lệ hòa giải thành rất cao”.

Cũng theo ông Vũ Trọng Thủy, trong quá trình hòa giải tùy vào vụ việc cụ thể, các thành viên tổ hòa giải vận dụng thêm những phong tục tập quán ở địa phương, những hiểu biết về pháp luật có liên quan, bằng lời nói nhẹ nhàng để phân tích, giải thích cho có lý, có tình theo phương châm “đúng sai phân minh” - “lý tình trọn vẹn” nhằm thuyết phục cho hai bên đi đến thỏa thuận cùng hài hòa thống nhất vui vẻ và xóa tan tranh chấp.

Hỏi về việc hòa giải trong thời gian gần đây, ông Vũ Trọng Thủy, cho biết: “Tôi rất vui vì mình… ít việc để làm. Bà con trong phường Phúc La được tuyên truyền pháp luật thường xuyên nên đoàn kết, chấp hành nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Ít phải hòa giải nên thời điểm này tôi tập trung tham mưu cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người dân. Có nhiều phản hồi tích cực của bà con khiến chúng tôi có thêm tinh thần, động lực làm việc”.

Ông Nguyễn Đức Tiến, Chủ tịch UBND phường Phúc La, cho biết: “Là một cán bộ tư pháp, đồng chí Vũ Trọng Thủy có chuyên môn tốt, nhiệt tình trong công việc, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Là một hòa giải viên, với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm với công việc, đồng chí đã tích cực, chủ động nắm bắt tình hình, kiên trì tổ chức hòa giải thành công nhiều vụ việc, góp phần mang lại sự yên vui, giữ được tình làng nghĩa xóm trong gia đình và cộng đồng dân cư”.

Thực hiện: 

Huyền Trang

Nguồn: 

báo Pháp Luật

Viết bình luận

Xem thêm tin tức