Tự hào truyền thống lịch sử, tiếp tục xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Cách đây 68 năm, ngày 10/10/1954, hàng vạn người dân Hà Nội đã nô nức xuống đường đón mừng Ủy ban Quân chính và đoàn quân chiến thắng trùng trùng, lớp lớp tiến về tiếp quản Thủ đô. Hà Nội tưng bừng hân hoan trong niềm vui giải phóng. Ngày 10/10/1954 đã đi vào lịch sử như một mốc son chói lọi, đánh dấu thắng lợi oanh liệt của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân, mở ra một thời kỳ mới - thời kỳ phát triển Thủ đô và đất nước.

Hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp phần tích cực xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến lớn miền Nam, Hà Nội đã trực tiếp chiến đấu và chiến thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Đặc biệt trong 12 ngày đêm lịch sử năm 1972, quân và dân Hà Nội đã làm nên kỳ tích Điện Biên Phủ trên không - trận quyết chiến chiến lược - góp phần quan trọng buộc đế quốc Mỹ phải ký Hiệp định Pari, rút quân về nước, tạo chuyển biến lớn trên chiến trường miền Nam, để hơn hai năm sau, đất nước làm nên chiến thắng Mùa Xuân năm 1975 chói lọi, thu non sông về một mối.

Hà Nội quả cảm, anh hùng bước vào thời kỳ xây dựng và đổi mới đất nước với những thành tựu mới. Truyền thống văn hiến, anh hùng tiếp tục được bồi đắp bằng tinh thần đoàn kết, sáng tạo và được phát huy cao độ trên mọi lĩnh vực. Hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn; kỷ cương hành chính được tăng cường; trật tự, văn minh đô thị chuyển biến tích cực; bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc; văn hóa xã hội tiếp tục phát triển với những giá trị mới.

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Nội luôn xác định vai trò, vị thế, trách nhiệm của Thủ đô, phấn đấu đi đầu trong đổi mới tư duy, quyết liệt, năng động, sáng tạo trong khai thác, phát huy các tiềm năng, nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế... xứng đáng hơn nữa với vai trò là trung tâm chính trị hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, một động lực phát triển của đồng bằng sông Hồng và cả nước.

Hơn 2 năm qua, cùng với cả nước, Hà Nội phải chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, Hà Nội vừa triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, vừa tích cực triển khai 10 Chương trình công tác toàn khóa nhiệm kỳ 2020 - 2025, để thúc đẩy các mục tiêu phát triển, đảm bảo an sinh xã hội. Từ cuối tháng 3 năm 2022, khi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn cơ bản được kiểm soát, Hà Nội đang phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.  GRDP 6 tháng đầu năm 2022 tăng 7,79% (trong đó riêng quý II tăng 9,49%), gấp 1,29 lần mức tăng cùng kỳ năm 2021 và gấp 1,08 lần mức tăng cùng kỳ năm 2019 khi chưa xảy ra dịch Covid-19.

Bám sát chủ đề công tác năm 2022: “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, nỗ lực thực hiện tăng trưởng kinh tế trên cơ sở thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2022 đạt từ 7 - 7,5%; GRDP/người đạt từ 139 đến 141 triệu đồng; vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng 10%; kim ngạch xuất khẩu tăng 5%.

Mục tiêu đến năm 2025, sẽ xây dựng, phát triển Thủ đô nhanh và bền vững theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong nước và khu vực; tạo bước chuyển căn bản sang mô hình tăng trưởng dựa trên cơ sở sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tiến bộ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô là dịp chúng ta nhìn lại một chặng đường lịch sử để thêm yêu, thêm tự hào và thêm trách nhiệm với Hà Nội, để đưa Thủ đô yêu dấu vượt qua mọi thách thức, cùng đất nước vững bước trên con đường đổi mới và hội nhập, tiếp tục lập được những thành tựu mới, xứng đáng hơn nữa với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và đồng bào cả nước dành cho Thủ đô.

Tháng 10 năm 2022

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội