UBND phường Phúc La triển khai thu thập, lưu trữ tổng hợp thông tin thị trường lao động trên địa bàn phường Phúc La năm 2018

Để nắm bắt được thông tin cơ bản, chính xác thực trạng việc làm, thất nghiệp và biến động lao động trên địa bàn phường làm cơ sở hoạch định chính sách việc làm và phát triển nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu phát triển thị trường lao động của quận Hà Đông và Thành phố Hà Nội ( sau đây gọi tắt là Cung lao động). Thu thập thông tin về thực trạng lao động của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có sử dụng lao động theo nghề và trình độ đào tạo, nhu cầu tuyển lao động, làm cơ sở để xác định hướng đào tạo và bố trí hợp lý nguồn nhân lực ( sau đây gọi tắt là thông tin Cầu lao động). Thực hiện Kế hoạch số 142/KH- UBND ngày 14/4/2018 của UBND Quận Hà Đông về thu thập, lưu trữ tổng hợp  thông tin thị trường lao động trên địa bàn quận Hà Đông năm 2018.

UBND Phường Phúc La xây dựng kế hoạch tuyên truyền thực hiện công tác thu thập, ghi chép cập nhật thông tin thị trường lao động như sau :

1. Thu thập, ghi chép cập nhật thông tin về Cung lao động

+ Đối tượng : Thu thập thông tin biến động của những người từ đủ 15 tuổi, đã đăng ký hộ khẩu thường trú và sổ tạm trú có thời hạn ( KT3) tại các hộ gia đình trên địa bàn phường.

+ Phạm vi thu thập thông tin : Thu thập thông tin biến động của tất cả các hộ gia đình, hộ tập thể đã đăng ký hộ khẩu thường trú và sổ tạm trú có thời hạn ( KT3) trên địa bàn phường

+ Nội dung thu thập:

Nhân khẩu học gồm các thông tin về họ tên, giới tính, ngày sinh, dân tộc

Trình độ giáo dục phổ thông

Trình độ chuyên môn kỹ thuật, lĩnh vực giáo dục- đào tạo

Đang tham gia hoạt động kinh tế: Thu thập các thông tin về vị trí việc làm, công việc đang làm, nơi làm việc, loại hình kinh tế.

Không tham gia hoạt động kinh tế : Thu thập theo lý do không tham gia hoạt động kinh tế, thông tin đã từng làm việc hoặc chưa bao giờ làm việc, thất nghiệp

Về sổ ghi chép : Vẫn tận dụng sổ ghi chép cũ

+ Thời gian thu thập thông tin : Từ ngày 1/7/2018 đến ngày 15/7/2018

+ Lực lượng điều tra : Các đồng chí Tổ trưởng các Tổ dân phố trực tiếp tổ chức công tác điều tra và cập nhật thông tin vào sổ ghi chép  theo hướng dẫn

2. Thu thập, ghi chép cập nhật thông tin về Cầu lao động

+ Đối tượng : Là các doanh nghiệp có hạch toán kinh tế độc lập, được thành lập và hoạt động theo Luật doanh nghiệp và đang hoạt động kinh doanh tại thời điểm điều tra trên địa bàn phường.

+ Phạm vi thu thập thông tin : 100% doanh nghiệp có sử dụng lao động thuộc các thành phần kinh tế đã đăng ký và đang hoạt động kinh doanh trên địa bàn phường.

+ Nội dung thu thập :

Thông tin định danh gồm tên, địa chỉ, loại hình và mã số doanh nghiệp của người sử dụng lao động

Ngành nghề kinh doanh chính

Tiền lương

Số lao động đang làm việc theo giới tính, loại lao động, hợp đồng lao động, vị trí việc làm, trình độ giáo dục phổ thông, trình độ chuyên môn kỹ thuật.

+ Lực lượng điều tra : Các đồng chí Ban TBXH phường phối hợp cùng đồng chí Phan Chí Tài- cán bộ thu UBND Phường thực hiện rà soát, điều tra Cầu lao động.

Để việc ghi chép về thông tin cung, cầu lao động đảm bảo tính khách quan, trung thực, đúng sự thật. Thông tin thu thập được xác định đúng và thống kê đầy đủ, kịp thời số người bước vào- ra khỏi tuổi lao động, số người trong độ tuổi lao động và biến động về lao động, tình trạng việc làm, thất nghiệp trong các hộ gia đình, cũng như biến động tăng giảm lao động theo trình độ và lĩnh vực giáo dục- đào tạo trong doanh nghiệp tổ chức. UBND Phường Phúc La đề nghị UB MTTQ và các ban ngành đoàn thể phường thông báo đến toàn thể hội viên, đoàn viên về điều tra , ghi chép thông tin biến động cơ sở dữ liệu thị trường lao động. Đề nghị các Tổ dân phố thu thập, cập nhật ghi chép thông tin biến động cơ sở dữ liệu thị trường lao động( phần cung lao động) đến từng hộ gia đình tại tổ dân phố đảm bảo chính xác, đúng thời gian theo Kế hoạch của UBND phường. Chịu trách nhiệm về kết quả, số liệu ghi chép thông tin tại sổ ghi chép tại tổ dân phố và tổng hợp số liệu gửi về ban TBXH trước ngày 15/7/2018.

UBND Phường thông báo đến toàn thể nhân dân được biết, hợp tác với tổ công tác  thực hiện tốt  việc thu thập thông tin dữ liệu về thị trường lao động trên địa bàn phường năm 2018 .