Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới

Hiện nay tình hình dịch bệnh trên Thế giới đang diễn biến phúc tạp, khó lường, biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron đang gia tăng đã ghi nhận tại nhiều nước đặc biệt tại châu Âu và châu Mỹ. Theo Hệ thống giám sát phòng chống bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam hiện đã có sự xâm nhập biến thể phụ BA.5 của Omicron vào nước ta. Biến thể này có thể có nguy cơ lấn át biến thể cũ (BA.1 và BA.2), có thể gây bệnh ở người từng nhiễm các biến thể trước đó, dự báo thời gian tới dịch bệnh trong nước vẫn tiếp tục diễn biến khó lường, đối tượng cảm nhiễm có thể còn khá lớn. Tình hình dịch có xu hướng diễn biến phức tạp do nguyên nhân tâm lý chủ quan, lơ là, thiếu cảnh giác của người dân trong công tác phòng chống dịch, không đeo khẩu trang, tập trung đông người,… các biến thể, biến thể phụ đáng lo ngại mới vẫn tiếp tục xuất hiện với tốc độ khá nhanh, bên cạnh đó tình hình dịch bệnh ở một số quốc gia vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, tác động hậu COVID-19 chưa có nghiên cứu đầy đủ; dịch do tiêm vaccine phòng bệnh và miễn dịch mắc phải không bền vững.

Để hạn chế số ca mắc Covid-19, không để dịch lây lan, bùng phát với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, UBND phường Phúc La đề nghị toàn thể nhân dân tiếp tục phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm khẩu trang, khử khuẩn, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan kể cả khi đã được tiêm 04 liều vắc xin, đeo khẩu trang khi ra ngoài, tại nơi công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; giữ gìn vệ sinh; hạn chế tập trung đông người. Khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở hoặc các triệu chứng nghi ngờ mắc covid-19, phải liên hệ với cơ sở y tế để được hướng dẫn, tư vấn, điều trị kịp thời. Khuyến cáo người già, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 5 tuổi khi chưa tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 cần hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người khi không cần thiết. Người dân cần tiêm đúng lịch, đủ liều các mũi vaccine phòng COVID-19 nhắc lại theo khuyến cáo để có thể tăng cường miễn dịch chống lại các biến thể mới của dịch bệnh.

UBND phường đề nghị các ban ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, tổ chức và toàn thể người dân chấp hành thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, thiết thực bảo vệ sức khỏe bản thân gia đình và cộng đồng.

Lê Thương