Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên Thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp với số ca mắc và tử vong hàng ngày còn ở mức cao. Tại Việt Nam, hiện tại dịch bệnh đang được kiểm soát, trong thời gian vừa qua chỉ ghi nhận các trường hợp mắc từ nước ngoài nhập cảnh và đã được cách ly tập trung ngay. Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia thì dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát, lây lan với các lý do: Mầm bệnh có thể còn tồn tại trong cộng đồng; nguy cơ dịch xâm nhập khi mở lại các đường bay thương mại, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt nam để làm việc sẽ gia tăng và từ những người nhập cảnh trái phép vì trên Thế giới dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp; người nhập cảnh hết thời gian cách ly vẫn có khả năng phát bệnh; tâm lý chủ quan của một bộ phận người dân, cơ quan, đơn vị cùng với thời tiết mùa Đông sẽ là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh là vi rút phát triển.

Thực hiện Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố, UBND quận Hà Đông, UBND phường Phúc La đề nghị UB MTTQ, các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, các cơ quan, tổ chức, trường học, các tổ dân phố cần tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến cán bộ, công nhân viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân về việc tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Trung ương và thành phố, tiếp tục  quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt thông điệp 5K: Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, trên các phương tiện giao thông công cộng, tại nơi công cộng (công viên, vườn hoa, phố đi bộ, quảng trường, nhà ga, bến tàu, bến xe, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại, các sự kiện văn hóa thể thao tại nơi công cộng/sân vận động…); rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; thực hiện khai báo y tế. Các trường học, cơ sở mầm non, cơ sở giáo dục khác duy trì tổ chức vệ sinh môi trường, khử khuẩn bàn ghế, trang thiết bị trong lớp học, phun tiêu độc môi trường hàng tuần.

Các phòng khám, nhà thuốc về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, đảm bảo các tiêu chí an toàn theo hướng dẫn của Bộ y tế. UBND phường sẽ xử lý nghiêm các cửa hàng vi phạm trong việc bán trang thiết bị y tế cao hơn mức giá niêm yết, đầu cơ, tích trữ để tạo khan hiếm và nâng giá bán.

- Hạn chế hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, hội nghị, hội thảo có tập trung đông người để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, tránh lây lan dịch bệnh. Đối với các cuộc Lễ Trọng có quy mô đông người phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như: vệ sinh khử khuẩn môi trường, bàn ghế, đồ dùng, trang thiết bị...; kiểm tra thân nhiệt; khai báo y tế; đeo khẩu trang; sát khuẩn tay nhanh; bố trí khoảng cách an toàn giữa các vị trí chỗ ngồi; thực hiện giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Các Ban quản trị nhà chung cư: Tiếp tục duy trì thực hiện bố trí các chai dung dịch sát khuẩn tay tại quầy lễ tân, cửa ra vào thang máy và hướng dẫn cư dân, khách đến nhà chung cư sử dụng, thông báo và yêu cầu mọi người bắt buộc thực hiện đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, ở nơi công cộng, khi tham gia giao thông, hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, hạn chế nói chuyện trong thang máy…để chủ động phòng, tránh dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

- Thường xuyên giữ liên hệ với Trạm y tế, khi có người của  nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc có yếu tố liên quan đến dịch Covid-19 phải thông báo ngay với UBND phường, Trạm y tế phường để phối hợp xử lý, giám sát. Số điện thoại liên hệ:  0989965036 – ông Nguyễn Mạnh Hùng hoặc 0988631178 – ông Vũ Thế Nam.

Trên đây là Thông báo của UBND phường về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, UBND phường Phúc La đề nghị các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội phối hợp với các tổ dân phố, cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập đóng trên địa bàn, các Ban quản trị nhà chung cư, các Hợp tác xã thực hiện tốt nội dung trong thông báo./.