THÔNG BÁO PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TẠI TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI, SIÊU THỊ, CHỢ

Tình hình diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, tuy nhiên, tại một số chợ, siêu thị trên địa bàn Thành phố, hàng trăm người dân tập trung đến mua sắm các loại hàng hóa vẫn chủ quan với công tác phòng dịch, không đeo khẩu trang khi tiếp xúc với nhiều người nơi công cộng. Chợ, siêu thị là nơi tập trung đông người, diễn ra hoạt động mua bán, trao đổi, tiếp xúc trực tiếp, khách hàng lại đến từ nhiều khu vực khác nhau, thanh toán chủ yếu bằng tiền mặt cho nên tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc nâng cao ý thức phòng, chống dịch đối với tiểu thương cũng như người đi chợ là điều hết sức cần thiết. Để chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng,.. UBND phường Phúc La đề nghị

Đối với khách hàng

Phải luôn đeo khẩu trang đúng cách khi đến chỗ đông người theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thải bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng (nếu là loại khẩu trang dùng 1 lần) vào thùng rác đúng nơi quy định.

Sát khuẩn tay trước  và sau khi ra vào trung tâm thương mại, chợ, siêu thị

Đề nghị ban giám đốc trung tâm thương mại, siêu thị,  ban quản lý chợ

Ký cam kết với chính quyền địa phương về việc thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19. Yêu cầu các tổ chức, cá nhân có kinh doanh tại Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ phải ký cam kết thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19 tại khu dịch vụ.

Tại cửa/khu vực ra, vào khu dịch vụ: bố trí nước sát khuẩn tay và hướng dẫn sử dụng, nhắc nhở việc đeo khẩu trang cho khách hàng đến khu dịch vụ; chú trọng việc yêu cầu người lao động, khách đến phải sát khuẩn tay, đeo khẩu trang (trừ khi ăn) và giữ khoảng cách theo quy định; bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch đối với khách hàng;

Đối với người chế biến thức ăn, đồ uống, phục vụ ăn uống trong thời gian làm việc tại khu dịch vụ phải thực hiện các nội dung sau: Phải đeo khẩu trang, găng tay khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, khách hàng, giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi.

Vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại nơi làm việc của người lao động, người làm việc, người bán hàng

Đối với các vị trí tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa, điện thoại dùng chung, nút bấm tại cây ATM, máy bán hàng tự động…: khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày. Tại khu vực công cộng như cây ATM, máy bán hàng tự động, bình nước uống công cộng thì bố trí dung dịch sát khuẩn tay để người lao động, khách hàng sát khuẩn tay trước khi sử dụng. Đối với khu vệ sinh chung: vệ sinh khử khuẩn ít nhất 02 lần/01 ca làm việc hoặc 01 ngày.

UBND phường Phúc La đề nghị UBND MTTQ, các đoàn thể chính trị, tổ chức xã hội, tích cực tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và các hộ kinh doanh trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của ngành Y tế, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho người dân và sự an toàn của cộng đồng.