Quận Hà Đông triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Trước diễn biến phức tạp của Dịch tả lợn Châu Phi đang hoành hành tại 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam thông qua việc buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn nhập lậu từ Trung Quốc, ngày 21/9, UBND quận Hà Đông đã ban hành Văn bản số 2501/UBND-KT triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch trên địa bàn quận.

Theo đó, nhằm giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi, UBND quận yêu cầu phòng Kinh tế phối hợp với Trạm Thú y và các đơn vị liên quan của quận tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động chăn nuôi, vận chuyển, kinh doanh, buôn bán, tiêu thụ lợn và sản phẩm thịt lợn trên địa bàn, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định. Tiếp tục đôn đốc, kiểm tra công tác tiêm phòng đại trà đợt 2 cho đàn gia súc, gia cầm; triển khai chặt chẽ công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng sau tiêm phòng.

Đội Quản lý thị trường số 26 tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát lưu thông, tập trung ngăn chặn và kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn trái phép trên địa bàn quận.

Phòng Tài chính kế hoạch chủ động cân đối, bố trí kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn quận; phối hợp với các đơn vị chuyên môn đề xuất phương án hỗ trợ kinh phí trong trường hợp phát hiện lợn, các sản phẩm của lợn dương tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi buộc phải tiêu hủy.

Trạm Thú y hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi (hằng ngày vệ sinh chuồng trại, vệ sinh tiêu độc khử trùng người, phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi, định kỳ phun hóa chất tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi). Trường hợp đàn lợn nghi mắc Dịch tả lợn Châu Phi, lợn chết không rõ nguyên nhân hoặc lợn nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc thì cần lấy mẫu để chẩn đoán, xét nghiệm bệnh. Triển khai đợt tổng vệ sinh tiêu độc toàn quận sau tiêm phòng đại trà đợt 2; tăng cường vệ sinh tiêu độc tại các hộ có quy mô chăn nuôi lớn, các chợ gia cầm, điểm buôn bán thịt lợn trên địa bàn quận. Thời gian thực hiện từ ngày 20/9 đến 20/10/2018.

UBND các phường đẩy mạnh tuyên truyền đến cộng đồng dân cư để người dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi. Không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu; không mua bán lợn, sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc hoặc nguồn gốc không rõ ràng, chưa qua kiểm dịch thú y để hạn chế phát sinh và lây lan dịch bệnh.

Nguồn:

Cổng thông tin điện tử quận Hà Đông