Phòng tránh bệnh Sởi, hè 2018

Bệnh sởi là bệnh lây qua đường hô hấp, khả năng lây lan nhanh, thường xảy ra ở trẻ nhỏ, chưa được tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh sởi. Theo số liệu tại Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu 2018 đến nay đã tiếp nhận 44 bệnh nhân nhập viện điều trị sởi. Trong đó, bệnh nhi nhỏ tuổi nhất mới được 2 tháng, số còn lại từ 3 đến 5 tuổi. Tính trên phạm vi cả nước, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 141 trường hợp dương tính với sởi (432 trường hợp phát ban nghi sởi). Riêng tại khu vực miền Bắc đã ghi nhận 90 ca mắc sởi, cao gấp 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mọi người có thể mắc bệnh sởi do hít phải các dịch tiết từ mũi, họng của người bệnh có trong không khí khi người bệnh ho, hắt hơi. Người bệnh thường có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, kèm theo phát ban. Bệnh có thể diễn biến nặng, gây biến chứng viêm phổi, viêm phế quản- phổi có thể dẫn tới tử vong.Để chủ động phòng tránh bệnh sởi, UBND phường Phúc La đề nghị toàn thể nhân dân thực hiện tốt một số khuyến cáo của Bộ y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh sởi, đặc biệt là đối với trẻ em, cụ thể như sau:

Đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi ngay sau khi trẻ đủ 9 tháng tuổi và tiêm nhắc lại khi trẻ đủ 18 tháng tuổi.

Đối với người chăm sóc trẻ, cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tắm rửa sạch sẽ, vệ sinh mũi họng trước khi bế, ôm hôn trẻ, che miệng khi ho hoặc khi hắt hơi.

Vệ sinh thân thể, mũi , họng cho trẻ hàng ngày, hạn chế tới nơi đông người, sử dụng khẩu trang cho trẻ khi ra ngoài đường. Không dùng chung các vật dụng( khăn, cốc, thìa, đồ chơi) của trẻ với người lớn hoặc trẻ khác.

Tránh tiếp xúc với trẻ mắc/ nghi mắc bệnh sởi.

Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ.

Khi trẻ có dấu hiệu mắc hoặc nghi mắc bệnh sởi cần: cho trẻ nghỉ học, cách ly, đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, đồng thời báo cho cán bộ y tế địa phương nơi sinh sống.

UBND Phường Phúc La đề nghị các ban ngành ,đoàn thể, các tổ dân phố tăng cường tuyên đến đoàn viên, hội viên, và toàn thể nhân dân được biết về cách phòng tránh bệnh sởi, để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em, cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Đề nghị các gia đình và toàn thể nhân dân khi phát hiện người bệnh hoặc có các biểu hiện nghi mắc bệnh sởi thông báo ngay đến Trạm y tế phường Phúc La để được tư vấn, hướng dẫn các biện pháp chăm sóc sức khỏe, điều trị kịp thời. Địa chỉ liên hệ: đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Trưởng trạm y tế phường Phúc La, số điện thoại: 0989.965.036 hoặc số điện thoại 0988.631.178 – đồng chí Nguyễn Thế Nam – Phó trưởng trạm y tế phường Phúc La.