Đảm bảo An toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung Thu

Tết Trung thu đang tới gần, nhu cầu của tiêu dùng đối với các sản phẩm bánh kẹo, bánh Trung thu rất lớn. Trong khi đó, nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xườn...là những nguyên liệu có thời hạn sử dụng ngắn, dễ bị hỏng và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển.

Ngoài ra, tình trạng sản xuất bánh Trung thu giả vẫn đang tồn tại. Trên thị trường đã xuất hiện bánh Trung thu của nước ngoài, bánh Trung thu bán trên mạng không rõ nguồn gốc xuất xứ, bánh Trung thu của các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, thủ công, chưa đảm bảo các điều kiện sản xuất theo quy định…

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm (giảm 4 vụ so với cùng kỳ năm 2023) với 2.138 người mắc (tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm 2023), có 6 người tử vong. 

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, UBND phường Phúc La đề nghị mỗi người dân trên địa bàn phường hãy thực hiện tốt một số các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm, cụ thể như sau:

- Khi đi mua hàng cần chú ý xem hạn sử dụng của thực phẩm, không mua hàng bao gói sẵn không có địa chỉ nơi sản xuất, đóng gói và hàng hết hạn sử dụng.

- Nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và phải xem xét kỹ nhãn mác của bánh phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng. Bánh Trung thu để lâu hoặc ở môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên cũng phải kiểm tra trước khi mua dù thời hạn sử dụng vẫn còn. Bánh trung thu ngon, còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, nhân khi cắt ra không rớt. Không mua, không sử dụng bánh Trung thu không có nhãn mác.

- Các cơ sở kinh doanh, buôn bán bánh Trung thu: cần đảm bảo các điều kiện bảo quản bánh Trung thu (nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ...).

* Đối với các cửa hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống, cần thực hiện tốt một số việc sau:

- Cần lựa chọn kỹ càng các loại thực phẩm trước khi chế biến cho khách. Thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không được sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng để chế biến thức ăn. Không sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng. Nghiêm cấm việc sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc, không nằm trong danh mục được phép sử dụng.

- Rửa sạch tay trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kín vết thương nhiễm trùng trước khi chế biến thức ăn.

- Không được sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè, hành lang, lối đi chung để chế biến, sản xuất kinh doanh thức ăn đường phố.

UBND phường Phúc La đề nghị toàn thể nhân dân thực hiện tốt các biện pháp trên, góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, phòng tránh các bệnh ngộ độc thực phẩm nguy hiểm. Khi phát hiện có các trường hợp sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ thì thông báo ngay với UBND phường để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

                                                                                                                        

Thực hiện: 

Lê Thương

Viết bình luận

Xem thêm tin tức