Chủ động phòng chống bệnh Sốt xuất huyết

Tình hình dịch bệnh Sốt xuất huyết (SXH) thời gian gần đây có xu hướng gia tăng các ca bệnh tại một số địa phương, đây là thời gian cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết (SXH).Từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận gần 27 ngàn trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH) tại 58 tỉnh, thành phố; một số địa phương đã có ca tử vong. Tại Hà Nội có 02 ca tử vong, trên địa bàn phường Phúc La đã có 02 ổ dịch sốt xuất huyết tại tổ dân phố Yên Phúc, tổ dân phố 11, khu vực trồng rau tại đất dân cư mới Xa La. Thời tiết  mưa nắng thất thường hiện nay là thời điểm cho sự gia tăng của muỗi truyền bệnh SXH, nguy cơ số ca mắc tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Để chủ động phòng chống dịch SXH lây lan, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, UBND phường Phúc La đề nghị :

- Các tổ dân phố, Ban quản trị, Ban quản lý các nhà chung cư, cơ quan, đơn vị, trường học tổ chức tuyên truyền, huy động toàn thể cán bộ, nhân dân thường xuyên phát động chiến dịch vệ sinh môi trường vào ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần để thu gom các vật dụng phế thải có chứa nước, diệt muỗi, diệt bọ gậy, chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

- Hàng tuần các gia đình hãy dành thời gian thường xuyên kiểm tra toàn bộ các vật dụng có chứa nước ở trong nhà, xung quanh nhà như: bể nước, chậu cây cảnh, hòn non bộ, lọ hoa,  thùng xốp… để kịp thời phát hiện các ổ bọ gậy và xử lý kịp thời, không để bọ gậy phát triển thành muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết; Thường xuyên kiểm tra và thu gom các vật liệu phế thải có thể đọng nước như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ,…không cho muỗi đẻ trứng, đặc biệt các gia đình chú ý kiểm tra trong nhà và xung quanh nhà ngay sau mỗi trận mưa và đảm bảo không có bất cứ vật dụng hay đồ phế thải nào có đọng nước mưa để loại trừ nơi sinh sản của bọ gậy, không có cơ hội cho muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển; các gia đình phải chú ý đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thường xuyên thay nước bình hoa, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Để không bị muỗi đốt truyền bệnh sốt xuất huyết, đề nghị toàn thể nhân dân thực hiện khi đi ngủ phải mắc màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; tích cực phối hợp với cán bộ y tế trong các đợt chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất phòng, chống dịch.

Với khẩu hiệu: Không có loăng quăng, bọ gậy, không có sốt xuất huyết, UBND phường Phúc La đề nghị toàn thể các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học… hãy thực hiện tốt các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Khi phát hiện có người bị sốt đề nghị các gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học thông báo ngay cho Trạm y tế phường để được tư vấn, hướng dẫn các biện pháp chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh kịp thời,  không để  nguy  cơ bệnh sốt xuất huyết lây lan ra cộng đồng. Số điện thoại liên hệ: 0989.965.036 - ông Nguyễn Mạnh Hùng – Trưởng Trạm Y tế phường Phúc La, số điện thoại 0988.631.178 – ông Vũ Thế Nam – Phó Trưởng Trạm Y tế phường Phúc La.