Cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn trong lĩnh vực nông nghiệp

Trong lĩnh vực trồng trọt, thuốc BVTV có vai trò rất quan trọng trong việc giữ vững năng suất, chất lượng cây trồng, đảm bảo an ninh lương thực. Tuy nhiên, một số người dân thường có kiến thức hạn chế về các loại hoạt chất trong thuốc BVTV, dẫn tới tình trạng sử dụng thuốc BVTV thiếu hiệu quả và an toàn, làm tăng chi phí sản xuất và nguy cơ mất ATTP, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và môi trường.

Thực hiện công văn số 805/TTBVTV-TTPC ngày 02/6/2020 của chi cục trồng trọt và BVTV Hà Nội, thực hiện sự chỉ đạo của UBND quận Hà Đông về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo an toàn thực phẩm. UBND phường Phúc La đề nghị các hộ gia đình nuôi trồng, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn phường thực hiện một số việc sau:

- Không mua bán, sử dụng các loại thuốc cấm, thuốc nhập lậu bao gồm cả hóa chất bảo quản và kích thích sinh trưởng cây trồng, sản phẩm cây trồng.

- Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng như sau:

+ Sử dụng đúng thuốc:  Loại thuốc mua cần chọn lọc loại thuốc có tác dụng chọn lọc, có hiệu lực cao, thời gian cách ly ngắn và ít gây độc hại đối với sinh vật có ích, động vật máu nóng. Đặc biệt cần lưu ý, chọn mua các loại thuốc tương đối an toàn với cây trồng, ít gây hại cho người tiêu dùng sản phẩm, nhất là các loại thuốc diệt cỏ rất nguy hiểm cho cả người, các động vật khác và cả môi trường nước.

+ Sử dụng thuốc đúng nồng độ, liều lượng: Đúng nồng độ, liều lượng bao gồm lượng thuốc và lượng nước khi pha trộn để phun trên một đơn vị diện tích cụ thể cho cây trồng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất thuốc có ghi trên nhãn mác bao bì hoặc hỏi cán bộ kỹ thuật nông nghiệp.

+ Sử dụng thuốc đúng lúc: Chỉ nên phun thuốc vào thời điểm sâu bệnh dễ bị tiêu diệt nhất. Đó là giai đoạn tuổi còn rất nhỏ đối với sâu (phun khi sâu mới nở) và giai đoạn đầu của bệnh mới phát sinh.

Hạn chế phun thuốc khi cây trồng đang ra hoa. Không nên phun thuốc khi trời nắng nóng, nhiệt độ không khí cao, khi trời sắp có mưa sẽ làm giảm hiệu lực của thuốc. Không phun thuốc ít nhất từ 10 - 15 ngày trước khi thu hoạch các sản phẩm cây trồng.

+ Sử dụng thuốc đúng cách: Thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc sự tư vấn của cán bộ nông nghiệp trước trong và sau khi phun thuốc.

UBND phường Phúc La đề nghị UB MTTQ, các đoàn thể chính trị, tổ chức xã hội tích cực tuyên truyền đến đoàn viên hội viên tham gia nuôi trồng sản xuất các sản phẩm nông nghiệp tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an toàn khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ bản thân, gia đình ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe về lâu dài khi phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật./.